Organic-tiêu chuẩn sức khỏe tương lai
03:11:00 28/11/2022
Hiện nay,từ khóa thực phẩm hữu cơ hay organic cũng đã dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng.Nó đã trở thành một xu hướng toàn cầu như một phương pháp hoàn hảo về những lo ngại về an toàn thực phẩm,ngoài ra còn thụ hưởng những lợi ích và dinh dưỡng mà những thực phẩm thông thường không thể có.
Khái niệm hữu cơ(organic) lần đầu được nhắc đến từ đầu những năm 1900s.Nông nghiêp hữu cơ đã trải qua vô số bước phát triển từ năm 1940 thuật ngữ hữu cơ(organic) lần đầu được đề cập trong cuốn sách "look to the land"của Walter James đến khi tiêu dùng organic trở thành một xu hướng hiện nay.Vào những thập kỉ 90s, thị trường hữu cơ đã chứng kiến sự bùng nổ và phát triển của thực phẩm hữu cơ với những hàng loạt vấn nạn tiêu cực về an toàn thực phẩm.Trong giai đoạn này,các tổ chức kiểm duyệt hữu cơ cùng với các chứng nhận hữu cơ quốcc tế được thành lập và đi vào vận hành,góp phần quản lí,kích thích nhu cầu sản xuất,tiêu thụ các mặt hàng hữu cơ trên toàn cầu.
Thực phẩm hữu cơ được sản xuất trong sự kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn giống,cách chăm sóc,thu hoạch.Mỗi sản phẩm khi được đưa ra thị trường đều được dán tem mác chứng nhận hữu cơ của nhà sản suất.Với nhiều yêu cầu chọn lọc khắt khe về chất lượng,độ an toàn,độ sạch của thực phẩm:
+Không chất độc hại,không thuốc trừu sâu,thuốc diệt cỏ hay thuốc diệt nấm
+Không sử dụng nước bẩn,nước cống hay phân bón hóa học
+Không sử dụng biến đổi Gen
+Không thuốc kháng sinh
+Không chất kích thích không thuốc tăng trưởng
+Không xử lí bằng chiếu và bức xạ nhiệt
Cũng như quy luật vận động của thế giới vật chất,canh tác nông nghiệp của thế giới cũng đang phát triển theo vòng xoắn ốc.Việc canh tác theo thời tiền sử là sự tôn trọng tuyệt đối đối với những quy luật về tự nhiên,thời tiết,hạt giống,khí hậu,tài nguyên đất...mà thiên nhiên ban tặng.Con người cần hạn chế tối đa tác động xấu đến thiên nhiên.Rồi cũng sẽ có một thời gian tương lai sau này cả thế giới sẽ phát cuồng với những hoạt chất kích thích tăng trưởng phân bón hóa học,thuốc trừ sâu,biến đổi gen,thức ăn công nghiệp ...trong nuôi trồng.
Và giờ dây những vẫn đề toàn cầu về biến đổi khí hậu, trái đất đang từng ngày nóng lên,hàng ngàn con sông bị ô nhiễm do thuốc trừ sâu,phân bón hóa học,cùng với sự tuyệt chủng của một số loài động thực vật,vẫn đề về môi trường ngày càng báo động đỏ.Kèm theo đó là các vấn nạn về an toàn thực phẩm ngày càng bức thiết,người tiêu dùng sẽ hướng đến những thực phẩm có dộ an toàn cao cùng với giá tri dinh dưỡng dồi dào.Với cách canh tác này,việc nuôi trồng hữu cơ không những đem lại những sản phẩm chất lượng mà còn góp phần bảo vệ môi trường khí hậu và nguồn nước.
Thực phẩm hữu cơ được canh tác như thời tiền sử nhưng không kèm theo sự lạc hậu.Đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa các yếu tố truyền thống và sự am hiểu sâu sắc về chất lượng đặc biệt của nguyên liệu thô tự nhiên,hữu cơ đi đôi với công nghệ tiên tiến và giám sát rộng rãi,tạo nên những nhà trồng hữu cơ đạt cao về năng suất cung cấp đủ cho người tiêu dùng.
Tính đến hiện nay,nông nghiêp hữu cơ đã phát triển tới giai đạn trưởng thành ,trong đó tiêu dùng hữu cơ trở thành một lối sống đông đảo cá nhân sống trên tất cả các quốc gia.Bên cạnh mục tiêu chính yếu ban đầu là phòng tránh tác hại từ các quy trình nuôi trồng không bền vững của nông nghệp phổ thông ,nhiều sản phẩm hữu cơ được chứng minh là lợi ích dinh dưỡng vượt trội.Ngoài ra, tiêu dùng hữu cơ dưới góc độ một phong cách sống còn mang lại nhiều lợi ích tinh thần cho những ai tin vào đó.Từ một phong trào ít người biết của những năm thập niên 40s ,đến nay sản suất và tiêu dùng hữu cơ đã đạt được những cột mốc phất triển rực rỡ.Như Châu Đai Dương chiếm 51%,Châu Âu chiếm 21%,Châu Á chiếm 11%...hay là những cường quốc hàng đầu về thực phẩm hữu cơ như Mĩ;Pháp ,Trung Quốc ,Anh,Ytaky,Canada,Nhật Bản...Ngoài ra,cũng không thể không nhắc đến vai trò của những chứng nhận hữu cơ uy tín toàn cầu trong việc đảm bảo chất lượng và kích thích tiêu dùng hữu cơ trên thị trường hiện nay.
1 2 3 4 5