Mọi người ơi, Kim Xuân vừa ghé thăm và mua sắm tại siêu thị thực phẩm hữu cơ, thật bất ngờ vì đã có những cửa hàng mà từ rau quả và thịt cá lại có nguồn gốc sản xuất an toàn.
Chị Thìn
Mấy lần trước thường qua tận shop để tha hồ lựa chọn nhưng hôm nay Lu bu họp hành quá, bèn alo order giao qua luôn chỗ họp để mình rinh về nhà
Chị Sinh
Thực phẩm ở đây vô cùng tươi ngon mà dịch vụ cũng rất tốt, bạn shipper không chỉ giao hàng đến đúng giờ mà còn hướng dẫn rất cẩn thận cách bảo quản thực phẩm.
Tại sao nên lựa chọn từ sữa thực vật thay vì sữa động vật?
01:12:00 12/12/2022
Từ lâu sữa từ các loại động vật như sữa bò,sữa dê đã là một thực phẩm quen thuộc,chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao,có nhiều lợi ích cho sức khỏe.Tuy nhiên cũng có những số ít xảy ra những vấn đề về sực khỏe do những tác dụng phụ tiềm năng khi tiêu thụ sữa,bao gồm dị ứng và không dung nạp lactose và khả năng tăng nguy cơ ung thư và bệnh tiểu đường.
Theo sáng kiến dị ứng thực phẩm,dị ứng sữa là một loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất là ở trẻ sơ sinh và trẻ em.Không dung nạp được lactose gây ra tình trạng dị ứng sữa là một tình trạng phổ biến và là kết quả của quá trình cơ thể phản ứng với đường tiêu hóa (lactose) do sữa thiếu men lactase.Mà đối với đa số động vật kể cả con người thì sản sinh men lactase giảm sau khi cho con bú hết.
Đối với người lớn hay những trẻ em lớn hơn thì việc tiếp tục uống sữa động vật lâu dài,nhưng không sản xuất đủ lượng men lactase cũng gây ra hiện tượng cơ thể phản ứng với lactose thường có triệu chứng đầy bụng,đầy hơi,khó tiêu.
Hiện nay,mọi người đã bắt đầu sử dụng những thực phẩm thực vật như sữa,bơ,mayonnaise...là những thực phẩm phổ biến.Những thực phẩm thực vật thường không chứa lactose.Bên cạnh những lí do an toàn về sức khỏe,dinh dưỡng và các triệu chứng dị ứng thì một lí do cao cả hơn cả để sử dụng thực phẩm từ thực vật là vấn đề an toàn môi trường.
Như mọi người đã biết thì vấn đề an toàn môi trường không dừng lại ở lượng thải khí CO2,khí CH4 (metan) ở các trang trại bò,dê mà còn là diện tích sử dụng đất.Chăn nuôi chỉ cung cấp cho chúng ta 18% calo nhưng lại chiếm đến 83% diện tích đất canh tác trên toàn thế giới.
Một nhà khoa học môi trường đai học Oxford là Joseph Poore,ông đã thực hiện một trong những nghiên cứu lớn nhất nói về tác động của môi trường với các sản phẩm nông nghiệp.Để làm được điều đó,họ đã tổng hợp dữ liệu của hơn 3000 nghiên cứu cho khoảng 40 sản phẩm khác nhau.Để sản xuất 1L sữa bò thì lượng khí thải và nhà kính nhiều gấp 3 lần so với sản xuất đậu nành,yến mạch,gạo hay là hạnh nhân...diện tích đất gấp 8 lần trung bình.Lượng nước thì kết quả còn đáng kinh ngạc hơn:để sản xuất 1L sữa bò cần đến 623L nước.
Joseph poore đã đưa ra được 4 loại sữa thực vật ưa chuộng nhất:
1.Sữa hạnh nhân
Để sản xuất sữa hạnh nhân nước đóng vai trò rất quan trọng,1L sữa hạnh nhân cần 371L nước nó đứng sau sữa gạo,đậu nành hay yến mạch về độ yêu thích của người tiêu dùng.Hạnh nhân được trồng ở những vùng đất khô căn nên việc tiêu tốn nhiều nước là một điều khá đáng ngại.Nhưng xét về lượng khí thải hay là diện tích canh tác thì sữa hạnh nhân đứng đầu trong 4 loại.
2.Sữa gạo
Sữa gạo hiện nay là một sự lựa chọn ưa chuộng nhất của nhiều người hiện nay vì dễ làm dễ kiếm và đơn giản.Sản xuất gạo chiếm diện tích rất ít,cần 0.3m2 cho 1L sữa gạo,nhưng lượng nước canh tác lại chỉ nhỉnh hơn hạnh nhân một chút,lượng khí thải và nhà kính lại nhiều nhất trong danh sách 4 loại.Trồng lúa nước chiếm 2,5% hiện tượng nóng lên toàn cầu do phát thải lượng khí metan và oxit nito (N2O) được thải ra khi xuất hiện hiện tượng ngập úng khi con người canh tác.Nhưng điều này có thể kiểm soát được đến 90% nếu chúng ta biết kiểm soát,quản lí nguồn nước và canh tác thân thiện môi trường.
3.Sữa yến mạch
Sữa yến mạch là một loại thực phẩm khá là phổ biến cho tới hiện nay,yến mạch được xem là lành tính nhất với 3 chỉ số là tương đối ít nhất.Sản xuất 1L sữa thải ra 0.9kg CO2.Yến mạch thường được trồng như một loại ngũ cốc mùa đông và sử dụng nước mưa nhiều hơn là nước tưới tiêu.
4.Sữa đậu nành
Đối với sữa đậu nành thì quá quen thuộc đối với tất cả người tiêu dùng.Điểm tốt của đậu nành là sử dụng lượng nước với đất canh tác tương đối thấp nhưng lượng khí thải CO2 lại cao hơn cả hạnh nhân và yến mạch.Canh tác sữa đậu nành có tác động tàn phá các khu rừng nhiệt đới đặc biệt là Amazon.Đậu nành cũng phát triển ở các nước Châu Âu.Cho nên lựa chọn suất sứ cũng mang đến một lợi ích nào đó.
Các bạn thấy đấy để lựa chọn một sản phẩm tốt nhất thức là khó nhưng sử dụng các sản phẩm từ thực vật là một sự lựa chọn tuyệt vời hơn cả.Hãy đến với ANBIO để có những sự lựa chọn tốt nhất vừa tốt cho sức khỏe vừa góp phần bảo vệ môi trường.
1 2 3 4 5