Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường khác gì nhau?
01:11:00 25/11/2022
Nếu bạn là một người yêu thích,đam mê,thường xuyên nấu ăn,thường xuyên đi chợ thì chắc hẳn đã nghe đến cụm từ thực phẩm hữu cơ.Vậy bạn có biết thực phẩm hữu cơ là gì?Thực phẩm hữu cơ có gì khác với những thực phẩm thông thường được bán ngoài chợ,hay các siêu thị? Bài viết này sẽ giải đáp thăc mắc về các vẫn đề về thực phẩm hữu cơ cho các bạn.
1.Thực phẩm hữu cơ là gì?
Thực phẩm hữu cơ còn được gọi là thực phẩm organic.Là những thực phẩm mà được nuôi được trồng hoặc nuôi mà trong quá trình không sử dụng các chất nhân tạo như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học ,thuốc kích thích tăng trưởng,chất bảo quản,không sử dụng các sinh vật kháng sinh hay sinh vật biến đổi gen.Do vậy, để sản xuất thực phẩm hữu cơ cần một quán trình nuôi tròng nghiêm ngặt và thời gian khá dài dẫn đến giá thành của thực phẩm hữu cơ cũng cao hơn so với thực phẩm thông thường.
Xem thêm:Vì sao (anorganic.vn)
Hiện nay, thực phẩm hữu cơ chưa thực sự phổ biến đối với người tiêu dùng Việt Nam nhưng đang trong quá trình được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận ngày càng rộng rãi.Tuy nhiên,đối với người phương Tây thì thực phẩm hữu cơ khá là phổ biến rộng rãi,họ sử dụng loại thực phẩm này như một thứ thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của họ.Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm về chất lượng,sự an toàn của thực phẩm hữu cơ.
2.Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thường khác nhau ở điểm nào?
-2.1 Độ dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ cao hơn
Đã có nhiều công trình nghiên cứu so sánh độ dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm kết luận luôn thu được rằng độ dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ cao hơn thực phẩm thông thường và thực tế giúp con người sống lâu hơn.Đặc biệt, sản phẩm hữu cơ chứa 1 hàm lượng chất chống oxi hóa ,chất khoáng hữu ích và các vitamin tự nhiên cao hơn giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
Cụ thể ,chất chống oxi hóa trong sữa hữu cơ nhiều hơn so với sữa thông thường 50% đến 80%.Đối với ngũ cốc, bắp cải ,khoai tây,hành và rau diếp thì tỉ lệ này dao động từ 20%đên 40%.Sữa thịt hữu cơ có nhiều axit béocó lợi,omega 3,sắt,vitamin E có cao hơn,
Trong một nghiên cứu của trường đại học Newcaste chỉ ra rằng sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường rất rõ rệt,sử dụng thực phẩm hữu cơ cũng gióng như sử dụng tăng cường hoa quả và rau mỗi ngày.Leifert cho rằng:"Nếu có thêm 20% chất chống oxi hóa trong thực phẩm hữu cơ ,bạn có thể cho trẻ ăn 4 lần một ngày thay vì 5 lần như trước ".
-2.2 Độ NITRAT trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn thực phẩm thường
Thực chất nitrat không có hại nhưng khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrit độc nhờ vi khuẩn của đường ruột.Nitrit trong cơ thể oxi hóa hemoglobin (huyết sắc tố) chứa trong hồng cầu thành methemoglobin không có khả năng vận chuyển oxi và thành khí.Đặc biệt, với trẻ sơ sinh rất mẫn cảm với bệnh này.do không đủ enzim trong máu để chuyển hóa metheglobin thành hemoglobin.Hiện tượng này khi tích lũy lâu ngày có thể gây nên hiện tượng nhiễm độc,ung thư gan hoặc ung thư dạ dày.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy được hàm lượng nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn thực phẩm thông thường là 30%.Nhờ vậy khả năng vận chuyển oxi trong máu luôn được dễ dàng và tuần hoàn,giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
-2.3 Thực phẩm hữu cơ bao gồm những gì?
+Thực phẩm hữu cơ thực vật:Chủ yếu là các loại rau,củ, quả được trồng hoàn toàn tự nhiên,các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây đều hoàn toàn tự nhiên không sử dụng các loại phân bón hóa học,thuốc trừ sâu mà chủ yếu là phân bón thiên nhiên như xác động vật ,cây cỏ mục nát và phòng trừ sâu bệnh bằng các biện pháp sinh học.
+Thực phẩm hữu cơ đông vật:Chủ yếu là các loại thịt cá từ các loại động vật được nuôi trong các môi trường riêng biệt,không sử dụng các hoocmon tăng trưởng hay các thuốc kính thích khác.Do vậy,thời gian nuôi sẽ lâu hơn thời gian nuôi ở các trang trại nuôi công nghiệp.
+Thực phẩm hữu cơ được chế biến sẵn:như các loại ngũ côc,sữa hạt,bánh kẹo...nhưng không sử dụng các loại chất phụ gia.
-2.4 Thực phẩm hữu cơ không phải của nhà trồng
Nhiều người lầm tưởng rằng thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sạch,rau nhà trồng.Nhưng sự thật là hai loại thực phẩm này hoàn toàn khác nhau.Đối với thực phẩm sạch hay nhà trồng thì vẫn sử dụng một lương phân bón hóa học và thốc bảo vệ thực vật với liều lượng và thời gian trồng thích hợp.
-2.5 Cách bảo quản thực phẩm hữu cơ
Do thực phẩm hưu cơ không sử dụng các chất phụ gia chất bảo quản nên thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn so thực phẩm thông thường nên sử dụng thực phẩm càng sớm càng tốt.
Đối với các loại rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 đến 3 ngày .Nếu ra bị héo thì chỉ cần phun một chút nước là rau có thể tươi trở lại nhanh chóng.Không nư các loại rau thông thường dễ bị hư hỏng nếu gặp nước sẽ bị nhũn,hỏng .Đây cũng là điểm khác biệt lớn giữa rau hữu cơ và rau thông thường.
-2.6 Thực phẩm hữu cơ có phải là dùng càng nhiều càng tốt
Trên thực tế cho dù sử dụng cái gì cũng phải mức hợp lí,vừa phải.Mặc dù thực phẩm hữu cơ mang đến cho cho mình nhiều ưu điểm và lợi ích.Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều sẽ khiến cho hàm lượng các chất dinh dưỡng như calo,đường,muối,chất béo ...quá dư thừa trong cơ thể.Chính vì vậy,cần phải sử dụng đúng liều lượng và thời gian hợp lí,khoa họ
3. Mua thực phẩm hữu cơ ở đâu?
Hiện nay, thực phẩm hữu cơ được bán khá phổ biến trên các cửa hàng organic là các cửa hàng chuyên dụng các sản phẩm hữu cơ.Người tiêu dùng có thể mua theo hình thức online,hoặc mua ngay tại cửa hàng để nhận ngay nhiều ưu đãi
Mua ngay tại: :http://www.anorganic.vn/
1 2 3 4 5